Dùng màng PE bọc thực phẩm các bà nội trợ cần lưu ý

Màng PE - Màng bọc thực phẩm giúp bảo quản thực phẩm sạch sẽ hơn , nó càng trở nên thông dụng với các bà nội trợ trong gia đình.  Nhưng có nhiều loại thực phẩm không thích hợp sử dụng màng bọc ngược lại còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe , 4 điều lưu ý cơ bản dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ an toàn hơn khi dùng màng pe bọc sản phẩm :

Thứ nhất : Không hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc :

Điều này nhiều người không để ý vì cho rằng không ảnh hưởng cũng có thể do quá vội...nhưng điều này cực kỳ nguy hiểm vì màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Thứ 2 : Không dùng màng bọc để  bảo quản thịt và đồ ăn thừa :

Với thực phẩm có tính kiềm , acid và nhiều dầu mỡ,gia vị như : dưa, cà muối, sa lát trộn dấm...không nên dùng màng bọc phủ trực tiếp lên bởi khi tiếp xúc với màng bảo quản thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học từ màng bọc thẩm thấu vào thức ăn, tạo ra các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe của bạn.

Thứ 3 :Không dùng màng bọc để bọc dưa chuột, cà rốt, đậu đũa :


Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.  Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.

Thứ 4 : Loại bỏ màng bọc thực phẩm PVC :

Nếu trước đây màng bọc PVC an toàn cho sản phẩm thì theo những nghiên cứu mới đây nhất màng bọc PVC gây hại trực tiếp lên thực phẩm và khuyến cáo người tiêu dùng chọn màng bọc thực phẩm chất liệu PE . Phân biệt 2 loại màng PVC và PE :

 - Màng PVC :  có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

 - Màng PE : có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Vậy làm sao chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách  ? :

Theo trí thức trẻ, màng bọc thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn màng bọc thực phẩm được chế tạo từ vật liệu PE (Polyethylene) vì không có nguy cơ sử dụng hóa chất phụ gia độc hại (DEHA)

Không sử dụng màng bọc ngay khi thức ăn còn nóng (trên 70 độ C). Tuyệt đối không rã đông, chế biến bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp gia nhiệt khác (nướng, áp chảo, rán...) đối với thực phẩm được bao gói cùng màng bọc thực phẩm . Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp chị em nội trợ hiểu rõ và biết cách sử dụng màng bọc thực phẩm hơn trong nấu ăn nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các công đoạn sản xuất dây thít nhựa màu đen

Quy trình sản xuất dây thít nhựa mầu trắng

Sử dụng túi ni lông tự hủy sinh học,giải pháp giúp cho môi trường ngày càng sạch đẹp